NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÝ THUYẾT VÀ ỨNG DỤNG

Hiện nay khi các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt thì việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vô hạn đến từ thiên nhiên là một hướng phát triển tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu tư nhân và công cộng.

Bài viết “Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng” sau đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về nguồn ngăn lượng sạch này.

Lý thuyết

Năng lượng mặt trời là dòng bức xạ điện từ đến từ mặt trời kết hợp với một phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác được phóng ra từ chính nó. Hay có thể nói một cách dễ hiểu hơn năng lượng mặt trời là nhiệt và ánh sáng từ mặt trời được sử dụng để tạo ra điện, nước nóng, … Nó tồn tại ở các dạng chính là bức xạ mặt trời, năng lượng sinh học (sinh khối động thực vật), năng lượng chuyển động của khí quyển và thuỷ quyển (gió, sóng, các dòng hải lưu, thuỷ triều, dòng chảy sông, …), năng lượng hoá thạch (than, dầu, khí đốt, đá dầu).

Tổng số năng lượng mặt trời được Trái Đất hấp thụ khảng 3.850.000 EJ mỗi năm

Tổng số năng lượng mặt trời được Trái Đất hấp thụ khảng 3.850.000 EJ mỗi năm

Năng lượng mặt trời được xem là nguồn nhiên liệu có thể thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống đang dần cạn kiệt như dầu mỏ, than. Nó trở thành sản phẩm thu hút các nhà nghiên cứu và phát triển tại các hội chợ công nghệ thế giới trong thế kỷ 22 bởi chính những ưu điểm nổi trội của mình.

Năng lượng mặt trời không những là một nguồn năng lượng tái tạo mà còn có tiềm năng rất lớn. Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W). Và mọi nơi trên thế giới đều có thể tiếp nhận, sử dụng từ vùng gần xích đạo trái đất cho đến cả những nơi ở vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam.

Mặt Trời là nguồn năng lượng khổng lồ

Mặt Trời là nguồn năng lượng khổng lồ

Bên cạnh đó, việc sản xuất và sử dụng năng lượng mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển góp phần bảo vệ môi trường và không gây hiệu ứng nhà kính cũng như tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Nếu chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, người tiêu dùng còn có thể tiết kiệm một khoản đáng kể trong ngân sách chi tiêu với chi phí bảo trì, duy tu khá thấp.

Ứng dụng

Con người đã biết sử dụng nguồn năng lượng mặt trời từ rất sớm. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự được ứng dụng trên quy mô rộng ở cuối thế kỷ 18 vào công nghệ sản suất tại các nước có nhiều năng lượng mặt trời và những vùng sa mạc. Sau các cuộc khủng hoảng năng lượng (năm1968, năm 1973), năng lượng mặt trời càng được quan tâm và nghiên cứu cho đến ngày nay với các ứng dụng phổ biến như sau:

– Pin mặt trời/ Pin quang điện

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Pin mặt trời là thiết bị chuyển hóa trực tiếp năng lượng mặt trời thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. Ứng dụng dưới dạng này được phát triển với tốc độ rất nhanh, nhất là ở các nước phát triển. Có thể thấy ứng dụng này ở các sản phẩn như xe điện hay hệ thống điện năng lượng mặt trời nhằm cung cấp điện cho các công trình công cộng, tư nhân và các hộ gia đình.

– Nhà máy nhiệt điện

Các nhà máy nhiệt điện được hình thành dựa trên nguyên tắc tạo nhiệt độ cao bằng một hệ thống gương phản chiếu và hội tụ để gia nhiệt cho môi chất làm việc truyền động cho máy phát điện. Không chỉ tạo nên điện năng có thể cung cấp điện cho các hộ dân ở một khu vực rộng mà còn giảm thiểu tình trạng hiệu ứng nhà kính mỗi năm.

– Bếp nấu

Bếp đun bằng năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Bếp đun bằng năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Bếp năng lượng mặt trời được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như các nước ở Châu Phi và cả Việt Nam, với các dự án đưa bếp năng lượng mặt trời – bếp tiện lợi vào sử dụng ở các vùng nông thôn của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, các xã huyện Núi Thành và ở các khu ngư dân ven biển để họ có thể nấu nước, cơm và thức ăn khi ra khơi.

– Thiết bị chưng cất nước

Thiết bị chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời được sử dụng để làm cho nước mặn hoặc nước lợ trở thành nước uống được. Nó thường có 2 loại: loại nắp kính phẳng có chi phí cao (khoảng 23 USD/m2), tuổi thọ khoảng 30 năm, và loại nắp plastic có chi phí rẻ hơn nhưng hiệu quả chưng cất kém hơn.

– Thiết bị đun nước nóng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Đây được coi là ứng dụng đơn giản, phổ biến và hiệu quả nhất của năng lượng mặt trời. Các hệ thống nước nóng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới giúp tiết kiệm một lượng đáng kể về năng lượng cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, năng lượng mặt trời còn được ứng dụng phổ biến trong lĩnh nông nghiệp để sấy các sản phẩm như ngũ cốc, thực phẩm nhằm giảm tỷ lệ hao hụt và tăng chất lượng sản phẩm hay ứng dụng trong các thiết bị làm lạnh và điều hoà không khí, chạy các động cơ nhiệt – động cơ Stirling để bơm nước,…

Từ những thông tin của bài viết “Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng” trên, chắc hẳn phần nào bạn đã thấy được lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời và có nhu cầu lắp đặt một hệ thống cho gia đình của mình.

Solar Việt Nhật – Công ty TNHH MTV Thái Lan Hương đảm bảo uy tín và chất lượng cho bạn.

Với đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp từ công việc tư vấn, thiết kế đến thi công sẽ đem đến cho khách hàng hệ thống nhà thông minh năng lượng mặt trời hiệu quả nhất mang độ bền cao, hơn 20 năm không cần thay thiết bị. Cùng những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chất lượng với giá cả phải chăng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận những thông tin khuyến mãi mới nhất

CHIA SẺ NHU CẦU CỦA BẠN

Hãy liên hệ với chúng tôi mọi mong muốn của bạn sẽ được lắng nghe

GIẢI PHÁP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

SOLARVIETNHAT.VN - 0937125363

zalo

Call: 0937125363