MẠCH SẠC PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mạch sạc pin năng lượng mặt trời hay còn được biết đến là bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, là một thiết bị trung gian giữa hệ các tấm pin mặt trời và hệ các bình ắc quy lưu trữ. Khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời thì thường không thể thiếu bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời trong hệ thống.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời có chức năng điều tiết sạc, bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải hay xả quá sâu không những nâng cao tuổi thọ của bình ắc-quy mà còn giúp hệ thống pin mặt trời sử dụng hiệu quả và lâu dài. Chúng còn cho biết tình trạng nạp điện của Panel mặt trời vào ắc-quy tạo điều kiện cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải.

Sơ đồ hoạt động của một hệ thống điện năng lượng mặt trời

Sơ đồ hoạt động của một hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có thể nói bộ điểu khiển sạc năng lượng mặt trời có các nhiệm vụ cụ thể sau:

– Bảo vệ bình ắc quy

Khi bình ắc quy ở trạng thái đầy, bộ điều khiển ngay lập tức sẽ ngăn không cho nguồn điện tiếp tục nạp vào, vì có thể gây sôi bình làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Cũng như khi bình gần cạn đến ngưỡng, bộ điều khiển cũng sẽ ngắt không cho sử dụng tải để bảo vệ bình.

– Bảo vệ tấm pin mặt trời

Dòng điện trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý của dòng điện chảy từ nơi điện áp cao đến nơi điện áp thấp. Chính vì thế, vào ban ngày trời nắng, điện áp tấm pin cao hơn điện áp ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy. Ban đêm thì ngược lại, điện áp của pin sẽ thấp hơn điện áp của ắc quy, dòng điện sẽ đi từ ắc quy lên ngược tấm pin gây ra tình trạng “đốt” tấm pin, làm giảm hiệu suất tấm pin dần dần và có thể làm hỏng tấm pin. Do đó, bộ điều khiển lúc này sẽ ngăn một cách triệt để không cho dòng điện có thể đi ngược lên tấm pin.

– Nâng cao hiệu suất sử dụng của tấm pin mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời có chức năng điều khiển công suất sạc đạt cực đại Pmax giúp chúng ta sử dụng hiệu suất cao nhất từ tấm pin mặt trời.

Với các bộ điều khiển sạc kiểu cũ đơn giản trước đây chỉ điều khiển đóng cắt khi bình đầy hoặc bình cạn và bảo vệ không cho điện trào lên pin. Thì hiện nay với các bộ điều khiển sạc hiện đại đã sử dụng phương pháp điều rộng xung không hao phí, có bộ vi xử lý và thiết bị đo chọn được điểm có công suất cực đại MPP (Max Power Point) Pmax để sạc cho ắc quy góp phần nâng cao hiệu suất.

– Kéo dài tuổi thọ của ắc quy

Các bộ điều khiển sử dụng phương pháp sạc xung sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy tốt hơn. Phương pháp sạc này còn được ứng dụng trong việc sạc laptop, sạc điện thoại và được đánh giá là phương pháp sạc ưu việt nâng cao tuổi thọ của pin hay ắc quy.

– Ngoài ra, bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời còn có các chức năng khác như: hiển thị mức điện còn trong hệ bình ắc quy, bảo vệ quá tải, chập mạch trong hệ thống và các chức năng bổ sung như tự động bật tắt thiết bị, tạo dòng 5V để sạc điện thoại,…

Bộ điều khiển sạc bảo vệ hệ thống điện năng lượng của bạn

Bộ điều khiển sạc bảo vệ hệ thống điện năng lượng của bạn

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người không sử dụng bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.  Mà không biết rằng tấm pin của họ sẽ mau hỏng hoặc giảm hiệu suất vì chỉ nhận được mức điện trung bình. Họ còn phải thay bình ắc quy thường xuyên hơn và nếu gặp sự cố gì thì tất cả sẽ tự hủy. Do đó, việc sử dụng mạch sạc pin năng lượng mặt trời cho hệ thống điện năng lượng là rất cần thiết. Nhưng để sở hữu một bộ điều khiển chất lượng không phải dễ.

Đến với Solar Việt Nhật – một trong những công ty uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng với giá cả phải chăng sẽ giúp người dùng lựa chọn được một bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời phù hợp trên thị trường nhiều biến động, nhiều hàng kém chất lượng trôi nổi như hiện nay.

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận những thông tin khuyến mãi mới nhất

CHIA SẺ NHU CẦU CỦA BẠN

Hãy liên hệ với chúng tôi mọi mong muốn của bạn sẽ được lắng nghe

GIẢI PHÁP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

SOLARVIETNHAT.VN - 0937125363

zalo

Call: 0937125363